Hỏi đáp sưu tầm

Việt Nam có chỉ số hạnh phúc thứ mấy trên thế giới?

1686 lượt xem

Theo “Happy Planet Index” thống kê thì Việt Nam có chỉ số hạnh phúc thứ 5 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.


Biểu đồ thống kê 2016 – do HPI bình chọn

Việt Nam nằm trong top 10 chỉ số “Happy Planet Index” vì:

Có hệ sinh thái đủ nhỏ để được coi là bền vững về môi trường.

Quốc gia Việt Nam thuộc Đông Nam Á có đặc trưng các ngọn núi và rừng sinh thái nhiệt đới tốt nhưng chỉ số kinh tế lại thấp, so bình quân đầu người thấp hơn gần 24 lần so với Hồng Kông.

Việt Nam có tuổi thọ trung bình ấn tượng. Cả Việt Nam và Gambia đều có nền kinh tế có quy mô tương tự với mức GDP bình quân đầu người, nhưng trung bình, người Việt Nam sống lâu hơn 17 năm.

Theo đánh giá kết quả, đo lường về quan điểm sống và tuổi thọ thì tốt hơn so với vị trí thứ 1 là Costa Rica.

Tuyển sinh của trường là một trong những trường cao nhất thế giới với tỷ lệ 98% vào năm 2012, và số trường cao đẳng và đại học tiếp tục phát triển nhanh chóng.

Việt Nam đang trên một quỹ đạo phát triển cao. Đất nước được ca ngợi là một trẻ em tương lai thoát nghèo, và số người sống trong hộ nghèo đói giảm từ 58% năm 1993 xuống còn 10,7% trong năm 2010.

Tiêu chí đánh giá hạnh phúc: 

“Vui cười”     X    “Tình yêu & tuổi thọ”       X      “Sự Công bằng”
“Hệ Sinh Thái – trong đó có các hành vi tác động đến môi trường”

Nhưng điều gì nằm ở vị trí thứ 5 mà không thứ 1?

Nền kinh tế của Việt Nam ngày nay 2018 đã phát triển, đất nước phát triển sẽ làm giảm hệ sinh thái (biểu tượng bàn chân) vì sự tăng trưởng kinh tế… vì thế những quốc gia càng kinh tế tốt thì chưa chắc chỉ số hạnh phúc cao.

Việt Nam phải đối mặt với những lựa chọn quan trọng về tương lai của nó trong năm 2020 sắp tới – càng phát triển sẽ là tin xấu cho tính bền vững sinh thái trong khu vực. Đây rõ ràng là bài toán mà Chính phủ Việt Nam phải có kế hoạch cân bằng về điều đó.

Bút Nô