10 loại năng lượng và ví dụ – EFERRIT.COM

10 loại năng lượng và ví dụ – EFERRIT.COM

Các dạng năng lượng và ví dụ chính

Năng lượng được định nghĩa là khả năng làm việc. Năng lượng có nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là 10 loại năng lượng phổ biến và các ví dụ về chúng.

Năng lượng cơ học

Năng lượng cơ học là năng lượng phát sinh từ chuyển động hoặc vị trí của vật thể. Năng lượng cơ học là tổng năng lượng động học và năng lượng tiềm năng .

Ví dụ: Một đối tượng sở hữu năng lượng cơ học có cả động năng và năng lượng tiềm năng , mặc dù năng lượng của một trong các dạng có thể bằng không.

Một chiếc xe di chuyển có động năng. Nếu bạn di chuyển chiếc xe lên một ngọn núi, nó có năng lượng động và tiềm năng. Một cuốn sách ngồi trên bàn có năng lượng tiềm năng.

Năng lượng nhiệt

Năng lượng nhiệt hoặc năng lượng nhiệt phản ánh sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai hệ thống.

Ví dụ: Một tách cà phê nóng có năng lượng nhiệt. Bạn tạo ra nhiệt và có năng lượng nhiệt đối với môi trường của bạn.

Năng lượng hạt nhân

Năng lượng hạt nhân là năng lượng phát sinh từ những thay đổi trong hạt nhân nguyên tử hoặc từ các phản ứng hạt nhân.

READ  Sơ đồ tư duy Vợ nhặt chi tiết nhất - Download.vn

Ví dụ: Phân hạch hạt nhân, phản ứng tổng hợp hạt nhân và phân rã hạt nhân là những ví dụ về năng lượng hạt nhân. Một vụ nổ nguyên tử hoặc sức mạnh từ một nhà máy hạt nhân là những ví dụ cụ thể về loại năng lượng này.

Năng lượng hóa học

Kết quả năng lượng hóa học từ phản ứng hóa học giữa các nguyên tử hoặc phân tử. Có nhiều loại năng lượng hóa học khác nhau, chẳng hạn như năng lượng điện hóa và hóa phát quang.

Ví dụ: Một ví dụ tốt về năng lượng hóa học là một tế bào điện hóa hoặc pin.

Năng lượng điện từ

Năng lượng điện từ (hoặc năng lượng bức xạ) là năng lượng từ sóng ánh sáng hoặc sóng điện từ.

Ví dụ: Bất kỳ hình thức nào của ánh sáng đều có năng lượng điện từ , kể cả các phần của quang phổ mà chúng ta không thể nhìn thấy. Đài phát thanh, tia gamma, tia X, vi sóng và ánh sáng cực tím là một số ví dụ về năng lượng điện từ.

Sonic Energy

Năng lượng âm là năng lượng của sóng âm. Sóng âm truyền qua không khí hoặc môi trường khác. Ví dụ : bùng nổ âm thanh, bài hát được phát trên âm thanh nổi, giọng nói của bạn

Năng lượng hấp dẫn

Năng lượng liên kết với lực hấp dẫn liên quan đến sự hấp dẫn giữa hai vật dựa trên khối lượng của chúng. Nó có thể phục vụ như là một cơ sở cho năng lượng cơ học, chẳng hạn như năng lượng tiềm năng của một vật thể được đặt trên kệ hoặc động năng của Mặt Trăng trong quỹ đạo quanh Trái đất.

READ  Review Trường Đại học Công đoàn

Ví dụ : Năng lượng hấp dẫn giữ bầu khí quyển với Trái Đất.

Động năng

Năng lượng động là năng lượng chuyển động của cơ thể. Nó dao động từ 0 đến một giá trị dương.

Ví dụ : Một ví dụ là một đứa trẻ đong đưa trên xích đu. Không có vấn đề cho dù swing đang di chuyển về phía trước hoặc lạc hậu, giá trị của động năng là không bao giờ tiêu cực.

Năng lượng tiềm năng

Năng lượng tiềm năng là năng lượng của vị trí của vật thể.

Ví dụ : Khi một đứa trẻ đong đưa trên xích đu chạm đến đỉnh của vòng cung, cô ấy có năng lượng tối đa. Khi cô ấy gần mặt đất nhất, năng lượng tiềm năng của cô ấy ở mức tối thiểu (0). Một ví dụ khác là ném một quả bóng vào không khí. Ở điểm cao nhất, năng lượng tiềm năng là lớn nhất. Khi bóng tăng hoặc giảm nó có một sự kết hợp của năng lượng và động năng.

Năng lượng ion hóa

Năng lượng ion hóa là dạng năng lượng liên kết các electron với hạt nhân nguyên tử, ion hoặc phân tử của nó. Ví dụ : Năng lượng ion hóa đầu tiên của nguyên tử là năng lượng cần thiết để loại bỏ hoàn toàn một electron. Năng lượng ion hóa thứ hai là năng lượng để loại bỏ electron thứ hai và lớn hơn yêu cầu để loại bỏ electron đầu tiên.

READ  Các Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Lớp 11 Cực Hay - KISS English