Thi đại học là gì? – Luật Hoàng Phi

Thi đại học là gì? - Luật Hoàng Phi

Thi đại học là một kỳ thi đặc biệt quan trọng với học sinh Việt Nam ở mọi thời kỳ, kỳ thi này đánh dấu mốc trong quá trình học tập cũng như là sự nghiệp ở tương lai của mỗi người. Vậy thi đại học là gì? Quý vị hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết rõ hơn về kỳ thi này.

Khái niệm thi đại học

Thi đại học là hoạt động được tổ chức,hay tham gia vào các ký thi với mục tiêu xét tuyển vào các trường đại học.

Kỳ thi đại học ở Việt Nam

Thi đại học là một sự kiện quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam và có ý nghĩa to lớn đối với cuộc đời của mỗi học sinh. Thi đại học là một dấu mốc kết thúc quá trình học trung học phổ thông và mở ra cánh cửa đại học với lĩnh vực học theo ngành nghề yêu thích.

Thi đại học ở Việt Nam có nhiều sự thay đổi, đặc biệt là trong những năm gần đây. Từ năm 2015 trở về trước, việc thi đại học được chia thành các khối khác nhau với các nhóm môn thi khác nhau, được phân chia rạch ròi. Mục đích của kỳ thi đại học là để xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

READ  Tổng hợp lý thuyết: Tổng hợp lực và phân tích lực - VUIHOC Vật lý 10

Từ năm 2015 trở lại đây, kỳ thi đại học được gọi bằng cái tên khác là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Đây là kỳ thi kết hợp thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi đại học cao đẳng trước đây, tức là một lần thi cho kết quả với 2 mục tiêu khác nhau.

Kỳ thi này xét cho thì sinh 2 nguyện vọng là tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng, giảm bớt tình trạng luyện thi, học tủ, học lệch cũng như làm giảm bớt chi phí. Hằng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành quy chế thi cho phù hợp với thực tiễn của từng năm.

Hình thức thi đại học

Đối với mỗi môn thi, tổ hợp thi lại có hình thức khác nhau. Hoặc do đặc thù đào tạo của trường đại học, chuyên ngành mà cũng có những yêu cầu về hình thức thi khác nhau. Ví dụ trường đại học Quốc gia Hà Nội có hình thức thi riêng là ký thi đánh giá năng lực và không sử dụng kết quả của kỳ thi chung.

Thi tự luận với ngữ văn hoặc bài thi viết đối với các chuyên ngành đặc thù, ví dụ như báo chí…

Thi trắc nghiệm với các môn thi tự nhiên và xã hội như Toán, Hóa học, Sinh học, Vật Lý, Địa lý, Lịch sử…

Thi vấn đáp với các môn kỹ năng chuyên biệt, tùy vào từng chuyên ngành đăng ký sẽ có yêu cầu riêng biệt để phân loại thí sinh và chọn lọc những thí sinh có khả năng phù hợp với ngành học nhất. Ví dụ như ngành dẫn chương trình hay hướng dẫn viên du lịch…

READ  Thế nào là phản xạ ánh sáng? Nêu định luật phản xạ ánh sáng vật

Đối với môn ngoại ngữ, có những năm chỉ thi trắc nghiệm, có năm sẽ có thêm phần tự luận. Với phần thi tự luận, thí sinh sẽ phải làm bài vào tờ giấy thi và trắc nghiệm làm vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Hình thức thi đối với môn này có thể thay đổi theo từng năm.

Các phương thức xét tuyển đại học

Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 10 phương thức xét tuyển sẽ được các trường sử dụng như: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ GD – ĐT và quy định của trường, xét tuyển học sinh giỏi; xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022; xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá tư duy, xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ) theo tổ hợp môn, xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn; xét tuyển dựa trên chứng chỉ ngoại ngữ, xét tuyển bằng học bạ kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu…

Trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 6, 7 phương thức bằng xét tuyển và tổ chức thi tuyển riêng. Điều này khiến không ít phụ huynh, thí sinh băn khoăn trước khi quyết định lựa chọn xét tuyển đại học theo phương thức nào.

Việc đa dạng các phương thức xét tuyển được nhiều thầy cô ví như việc chúng ta có nhiều cánh cửa đi vào cùng 1 khu vực. Mỗi cánh cửa có rào cản khác nhau, vị trí địa lí, độ rộng cao thấp. Có nhiều người vào được cánh cửa này nhưng không vào được bằng cách cửa khác.

READ  Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người cơ bản, hiệu quả nhất

Được mang gì vào phòng thi đại học?

Thí sinh được mang các vật dụng sau đây vào phòng thi đại học:

– Bút viết, bút chì, compa, tay, thước kẻ, thước tính;

– Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành;

– Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác;

– Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ để lưu trữ dữ liệu và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Trên đây là nội dung bài viết thi đại học là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.