Soạn bài Tập đọc lớp 5: Con gái – VnDoc.com

Soạn bài Tập đọc lớp 5: Con gái – VnDoc.com

Soạn bài Con gái là lời giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 5 tập 2 trang 113 có đáp án chi tiết cho từng bài tập. Toàn bộ bài soạn giúp các em học sinh luyện tập, củng cố các dạng bài tập đọc hiểu, trả lời câu hỏi Tiếng Việt lớp 5.

<< Bài trước: Kể chuyện lớp 5: Lớp trưởng lớp tôi

2. Nội dung chính bài tập đọc Con gái

– Nội dung bài tập đọc: Bài đọc nói về gia đình Mơ. Mẹ Mơ sinh em bé gái, cả nhà có vẻ không vui. Tâm lí coi trọng con trai, xem thường con gái đã có từ lâu. Mơ đã chứng tỏ mình rất giỏi: bạn học giỏi, biết làm việc nhà, chăm chỉ, còn dũng cảm cứu bạn bị đuối nước. Những việc làm của bạn khiến người lớn phải suy nghĩ lại.

– Ý nghĩa bài đọc: Thông qua câu chuyện về bạn Mơ, tác giả đã khẳng định rằng ý nghĩa và giá trị của mỗi người không được quyết định bằng giới tình, mà thể hiện ở sự cố gắng, phẩm chất của mỗi người. Đồng thời từ đó, bài đọc thể hiện sự lên án với định kiến “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay.

READ  Trường THCS và THPT Lạc Hồng | Sở GDĐT Hồ Chí Minh - TT School

2. Trả lời câu hỏi bài Con gái

Câu 1 trang 113 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Những chi tiết nào trong bài cho thấy ở làng quê Mơ vẫn còn tư tưởng xem thường con gái?

Trả lời:

Những chi tiết trong bài cho thấy ở làng quê Mơ vẫn còn tư tưởng xem thường con gái là câu nói của dì Hạnh khi mẹ sinh con gái: Lại một vịt trời nữa – thể hiện ý thất vọng, cả bố và mẹ Mơ đều có vẻ buồn buồn – vì bố mẹ Mơ cũng thích con trai, xem nhẹ con gái.

Câu 2 trang 113 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Những chi tiết nào chứng tỏ Mơ không thua gì các bạn trai?

Trả lời:

Những chi tiết chứng tỏ Mơ không thua gì các bạn trai ở lớp, Mơ luôn là học sinh giỏi. Đi học về Mơ giúp mẹ tưới rau, chẻ cùi, nấu cơm trong khi các bạn trai còn mải đi đá bóng. Bố đi công tác, mẹ lại mới sinh em bé, Mơ làm hết mọi việc trong nhà giúp mẹ đặc biệt là Mơ đã dũng cảm lao xuống ngòi nước để cứu Hoan.

Câu 3 trang 113 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Sau chuyện Mơ cứu em Hoan, những người thân của Mơ có thay đổi quan niệm về “con gái” không? Những chi tiết nào cho thấy điều đó?

Trả lời:

Sau chuyện Mơ cứu em Hoan, những người thân của Mơ đã thay đổi quan niệm về “con gái”. Các chi tiết thể hiện điều này là bố ôm Mơ chặt đến ngợp thở, cả bố và mẹ đều xúc động rơm rớm nước mắt vì thương Mơ. Cả dì Hạnh cũng nói: “Con gái như nó thì một trăm đứa con trai cũng không bằng”. Nghĩa là dì rất tự hào về Mơ.

READ  Lý thuyết suất điện động cảm ứng | SGK Vật lí lớp 11 - Loigiaihay.com

Câu 4 trang 113 sgk Tiếng Việt lớp 5 tập 2

Đọc câu chuyện này, em có suy nghĩ gì?

Trả lời:

Đọc câu chuyện này, em suy nghĩ sinh con là trai hay gái không quan trọng. Điều quan trọng là người con đó phải ngoan ngoãn, hiếu thảo làm vui lòng cha mẹ. Đúng như câu ca dao: Trai mà chi, gái mà chi. Sinh con có nghĩa có nghì là hơn.

Nội dung: Phê phán quan niệm lạc hậu “Trọng nam khinh nữ”. Khen ngợi cô bé Mơ học giỏi, chăm làm, dũng cảm cứu bạn, làm thay đổi cách hiểu chưa đúng của cha mẹ em về việc sinh con gái.

3. Phiếu bài tập cuối tuần lớp 5 có đáp án – Tuần 29

– Môn Tiếng Việt: Đề kiểm tra cuối tuần môn Tiếng Việt lớp 5: Tuần 29

– Môn Tiếng Anh: Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 5 – Tuần 29

– Môn Toán: Bài tập cuối tuần môn Toán lớp 5: Tuần 29 – Đề 1

—-

>> Bài tiếp theo: Tập làm văn lớp 5 tuần 29: Tập viết đoạn đối thoại

Ngoài Soạn bài Tập đọc lớp 5: Con gái ra, các em học sinh hoặc quý phụ huynh còn có thể tham khảo thêm phần Tập làm văn 5 , Giải SGK Tiếng Việt lớp 5 và Giải VBT Tiếng Việt lớp 5 . Đồng thời, để củng cố kiến thức, mời các em tham khảo các phiếu bài tập Đọc hiểu Tiếng Việt 5 , Bài tập Luyện từ và câu 5 , Trắc nghiệm Tiếng Việt 5 .

READ  Khám phá kỹ năng đọc hiểu văn bản trong đời sống và giáo dục