Photpholipit có chức năng chủ yếu là? – Luật Hoàng Phi

Photpholipit có chức năng chủ yếu là? – Luật Hoàng Phi

Lipit được cấu tạo từ 3 nguyên tố C, H, O nhưng tỉ lệ H và O khác tỉ lệ của cacbohidrat được nối với nhau bằng các liên kết hóa trị không phân cực. Photpholipit có chức năng chủ yếu là?

Câu hỏi:

Photpholipit có chức năng chủ yếu là?

A. Tham gia cấu tạo nhân của tế bào.

B .Là thành phần cấu tạo của màng tế bào.

C. Là thành phần của máu ở động vật.

D. Cấu tạo nên chất diệp lục ở lá cây.

Đáp án đúng B.

Photpholipit có chức năng chủ yếu là thành phần cấu tạo của màng tế bào, photpholipit có cấu trúc gồm hai phân tử axit béo liên kết với một phân tử glixêrol vị trí thứ ba của phân tử glixêrol liên kết với nhóm phôtphat, nhóm này nối glixêrol với một ancol phức.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B do:

Photpholipit là một loại lipit và là thành phần chính của tất cả các màng tế bào, chúng có thể tạo thành lớp kép lipit vì đặc tính lưỡng phần của chúng.

Photpholipit có chức năng chủ yếu là thành phần cấu tạo của màng tế bào (màng sinh chất) và có tính lưỡng cực, đầu ancol phức ưa nước và đuôi kị nước.

Cấu trúc của phân tử photpholipit thường bao gồm hai axit béo, còn gọi là “đuôi kỵ nước”, và một “đầu ưa nước” cấu tạo từ một nhóm photphate.

READ  Lý thuyết Hoán vị - Chỉnh hợp - Tổ hợp | SGK Toán lớp 11

Hai thành phần được nối với nhau bởi một phân tử glycerol, các nhóm photphate có thể được sửa đổi với các phân tử hữu cơ đơn giản như choline, ethanolamin hoặc serine.

Photpholipit đầu tiên được xác định vào năm 1847 trong các mô sinh học là lecithin, hoặc phosphatidylcholine, từ lòng đỏ trứng gà bởi nhà hóa học và dược sĩ người Pháp, Theodore Nicolas Gobley.

Màng sinh học trong sinh vật nhân chuẩn cũng chứa một các thành phần lipit, sterol khác, xen kẽ giữa các photpholipit và cùng nhau chúng cung cấp tính động của màng và tính bền cơ học.

Photpholipit tinh khiết cũng được sản xuất thương mại và có tiềm năng ứng dụng trong công nghệ nano và khoa học vật liệu.

Vai trò của Photpholipit đối với cơ thể:

– Tham gia vào cấu trúc màng tế bào;

– Hỗ trợ hoạt động của enzyme;

– Hỗ trợ hấp thụ các lipit khác;

– Với cơ thể người bình thường: Photpholipit tham gia tích cực vào quá trình chuyển hóa tế bào và chuyển hóa mỡ, ảnh hưởng tới việc hấp thu và sử dụng chất béo, là yếu tố quan trọng trong điều hòa chuyển hóa cholesterol.

Với trẻ nhỏ: Chất béo, bao gồm phospholipid, là thành phần quan trọng cho sự phát triển về trí tuệ và thể lực của trẻ.

Trong mỹ phẩm: Photpholipit có cấu trúc tương tự cấu trúc sinh học của làn da, do đó nó có khả năng vận chuyển thành phần hoạt chất qua da một cách dễ dàng hơn, từ đó giúp mỹ phẩm thấu thấu vào da một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

READ  Tả cây phượng (18 mẫu) - Tập làm văn lớp 5 - Download.vn