Hỏi đáp sưu tầm

Như thế nào là bài viết bản quyền internet?

872 lượt xem

Ngày nay việc copy bài viết trên mạng 99% là không thể kiểm soát, vì 1 nguyên lý thấy được là copy được.

1. Vậy bài viết bản quyền, bài viết copy, bài viết nhân bản như thế nào ?

Bài viết bản quyền: Bạn tự viết do não bạn nghĩ ra, không sao chép lại bài viết khác trên mạng.

Bài viết copy: là bài viết copy 100% từ website gốc – chú ý rằng bạn không được thay đổi nội dung. Hiện nay, “cuộc chiến nội dung/content” đang rơi trường hợp này rất rất là nhiều. Vì nhiều website copy nội dung về “chỉnh sửa nội dung” sau đó ghi là trích nguồn. Như vậy sai càng thêm sai, vì nhiều khi họ chỉnh sửa sai nội dung gốc… dẫn đến 1 kết quả tồi tệ… người ta gọi là ăn vụng mà không biết chùi mép á.

Bài viết nhân bản: Bài viết tự viết tham khảo đọc hiểu ở đâu đó sau đó về tự viết lại (Hay nói cách khác copy nội dung bài viết khác về chỉnh lại theo ý người sản xuất cho dễ hiểu và phù hợp, nhiều khi bài viết nhân bản còn hay hơn bài viết gốc).

=> Vậy 1 bài viết nhân bản từ trên mạng dược chỉnh sửa mới và hình ảnh khác biệt là không liên quan gì đến vi phạm bản quyền:

– Vì hiện nay trên toàn thế giới hơn 1 tỷ tỷ trường hợp đang diễn ra mỗi giờ như vậy.
– Luật quy định phạt việc “copy” nội dung website bản quyền và diễn biến của tại thời điểm xử lý còn chưa rõ ràng và thiếu nguyên tắc ràng buột cụ thể.
– Ngày nay, nhiều khi nội dung – nhiều câu từ trùng ý tưởng rất bình thường bởi lẽ câu từ ngày nay đã ra đời hết rồi đã có trên mạng từ lâu rồi, nên việc trùng câu từ trên internet là việc tất yếu sẽ phải diễn ra.

2. Điều gì xảy ra khi bạn copy bản quyền của 1 website ?

a. Bạn sẽ bị Website gốc kiện bạn ?

– Khi bạn là bài viết copy từ một website khác mà chưa được website đó đồng ý bằng văn bản, cụ thể là sau khi bạn copy nội dung về website của bạn, sau đó bạn còn ghi thêm chữ là “trích nguồn từ”, tại thời điểm đó Website gốc đủ điều kiện pháp lý để kiện bạn. (bạn sẽ bị mệt mỏi…).

– Khi bạn copy bài viết từ một website khác, sau đó bạn chỉnh sửa thành bài viết nhân bản. Nhưng nếu chẳng may sau đó bạn bị Website gốc kiện bạn… Tại thời điểm đó, chúng ta cùng đem 2 bài viết ra so sánh với nhau, sẽ thấy nhiều câu từ khác nhau, thì bằng chứng nào nói bạn copy đâu mà kiện bạn?.

* Để kiện 1 website copy nội dung bản quyền, chắc chắn rằng sẽ rất tốn nhiều thời gian và tiền bạc, không đơn giản muốn kiện là kiện. (Chỉ có những công ty cực kỳ lớn thì sẽ bị dòm ngó “vạch lá tìm sâu”…).

* Nhưng trong thời gian bị kiện, bạn có thể thông báo là website bị hack bị mất tài khoản…, sau đó bạn tạm đóng website… nên việc kiện tụng gần như bất khả thi, hiện tại trên thế giới và tại Việt Nam chưa có vụ kiện đình đám nào về copy nội dung website…

* Xử lý là: Nếu bạn bị một ai đó gửi email / gọi điện thoại ham doạ sẽ kiện bạn ABC XYZ. Bạn không trả lời email… xem như bạn chưa đọc. Và nếu bạn bị họ gọi điện thoại trực tiếp cho bạn, bạn được quyền nói bạn đang bận họp… hoặc trường hợp bạn thuê đơn vị ngoài Quản trị website viết nội dung/content cho bạn thì bạn cứ giao cho họ xử lý.

b. Google xử lý hay phạt như thế nào, khi bạn copy nội dung từ website khác?

– Bài viết copy sẽ bị Google không cộng điểm hoặc trừ điểm.
– Google không có quyền đóng website bạn nếu bạn vi phạm copy bài viết.

* Google nhận diện bài viết nhân bản là bài viết mới, với điều kiện bạn “index nội dung” lên Google trước.

3. Đăng hình ảnh cá nhân & nội dung xấu, câu từ liên quan xâm phạm chính trị vi phạm pháp luật, là bạn bị phạt theo quy định của Pháp Luật VN

Zen U