Dòng điện xoay chiều là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9 – Toppy.vn

Dòng điện xoay chiều là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9 – Toppy.vn

Khái niệm dòng điện xoay chiều

Dòng điện xoay chiều là một kiến thức vô cùng phổ biến không chỉ về mặt lý thuyết. Nó còn phổ biến cả trong đời sống thực tế của chúng ta. Thế nên, biết và vận dụng rõ những kiến thức này là cực kỳ quan trọng và cần thiết. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm những thông tin này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến chia sẻ đầy đủ về dòng điện xoay chiều là dòng điện gì? Dòng điện xoay chiều lớp 9 có những đặc điểm gì? Cùng tham khảo ngay nhé.

Định nghĩa về dòng điện xoay chiều

Nhiều người không biết đây là gì. Tên gọi khác của dòng điện xoay chiều còn gọi là dòng AC. AC là viết tắt của Alternating Current. Dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và chiều sẽ thay đổi theo thời gian. Nhắc đến sự thay đổi này, nó thường tuần hoàn theo một chu kỳ được nhắc đến. Dòng điện này được tạo ra là do biến đổ từ nguồn điện một chiều. Ngoài ra, chúng cũng biến đổi từ các máy phát điện xoay chiều. Bởi thế, rất nhiều đồ dùng trong gia đình của chúng ta được sử dụng nguồn điện xoay chiều này. Có thể nhắc đến những thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh…

Cách nào để tạo ra dòng điện xoay chiều?

Đối với dòng điện xoay chiều lớp 9, cách tạo ra không có gì quá khó khăn. Để thực hiện được việc này, bạn có thể làm theo 2 cách khác nhau. Nếu có điều kiện, bạn hãy thử trong phòng thí nghiệm và có sự hướng dẫn của giáo viên nhé. Chắc chắn những thông tin mà bạn thu hoạch được sẽ không làm cho bạn thấy thất vọng.

Cách đầu tiên, bạn có thể đặt một cuộn dây dẫn kín. Sau đó, bạn cho nam châm quay xung quanh cuộn dây dẫn đó. Cách này có thể giúp bạn thu được dòng AC tương đối dễ dàng.

Cách thú hai, bạn có thể để cuộn dây dẫn kín xung quanh từ trường của nam châm. Cách này hay được áp dụng, kể cả trong thực tế. Thu được dòng AC qua cách này cũng không gặp quá nhiều khó khăn.

READ  Công thức tính diện tích, thể tích khối cầu (hình cầu) 2023 - Invert.vn

Dòng điện AC có tác dụng như thế nào?

Có nhiều điểm tương đồng với dòng điện một chiều, dòng điện xoay chiều được đánh giá là nhiều tác dụng. Chúng cũng đưa ra những tác dụng về từ, quang và tác dụng nhiệt. Sự khác biệt với dòng điện một chiều của dòng AC được đánh giá như sau. Khi dòng điện đổi chiều, tác dụng của lực từ lên nam châm cũng sẽ đổi chiều.

Tác dụng từ của dòng điện

Về tác dụng từ, ta có thể dễ dàng nhận thấy qua thí nghiệm sau. Ta đưa một chiếc đinh sắt lại gần sát với một cuộn dây. Nếu như ta thấy chiếc đinh sắt bị cuộn dây hút vào, đó là biểu hiện tác dụng từ. Việc này có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường không mấy khó khăn.

Không chỉ có vậy, tác dụng từ của cuộn dây tới nam châm cũng có biến đổi. Chúng sẽ thay đổi khi mà dòng điện đổi chiều.

Tác dụng quang của dòng điện

Không khó để nhận thấy những tác dụng về quang học của dòng điện xoay chiều. Có thể nhìn thấy một số minh chứng khi chú ý về các loại bóng đèn phát sáng. Một số ví dụ như: Bút thử điện có đèn, bóng đèn dây tóc… Đây cũng là lý do vì sao mà bóng đèn được lắp vào cuối bút thử điện. Nhìn nhận bằng mắt xem tại nơi thử có điện hay không là cách nhanh nhất và tiện nhất.

Tác dụng nhiệt của dòng điện

Một trong những ví dụ điển hình nhất về tác dụng của dòng điện xoay chiều, chính là tác dụng nhiệt. Ví dụ dễ để tưởng tượng và nghĩ đến nhất chính là về bóng điện dây tóc. Khi sử dụng bóng đèn này, chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được nhiệt lượng từ bóng đèn.

Không chỉ có những tác dụng nhiệt không mong muốn này, dòng điện còn có nhiều tác dụng nhiệt khác. Ứng dụng điện vào những thiết kế có ích như lò sưởi điện, bàn là…

Một số đại lượng quan trọng khi nhắc đến dòng AC

Công suất của điện xoay chiều

Công suất dòng điện xoay chiều là một trong những đại lượng quan trọng bắt buộc phải nhắc đến đầu tiên. Công suất này sẽ phụ thuộc vào 3 đại lượng chính. Đó là độ lệch pha của cường độ so với điện áp; điện áp và cường độ dòng điện. Công thức chính của công suất này là: P = U.I.cosα

READ  Toán lớp 3 tìm x - 5 dạng cơ bản nhất trẻ cần nắm

Với:

 • P là công suất của dòng điện AC, đơn vị là W
 • U là điện áp, đơn vị là V
 • I là cường độ dòng điện, đơn vị là A
 • Alpha là độ lệch pha giữa cường độ dòng điện với điện áp.

Chu kỳ và tần số của dòng AC

 • Chu kỳ có ký hiệu là T, chúng có đơn vị là giây. Đây chính là khoảng thời gian dòng điện xoay chiều có thể trở lại vị trí ban đầu.
 • Tần số của dòng điện AC là F, có đơn vị tính là Hz. Đại lượng này biểu hiện số lần lặp lại ở trạng thái cũ của dòng AC ở trong 1s.

Điểm khác biệt của dòng điện một chiều và dòng xoay chiều là gì?

Đặc điểm của dòng điện một chiều là chúng không có sự thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, dòng điện 1 chiều luôn đi theo một hướng cố định. Bởi thế, khi nhìn vào hai loại dòng điện này, ta có thể dễ dàng nhận thấy những sự khác biệt. Có thể phân biệt nhờ những đặc điểm sau:

 • Thông thường, các nhà máy phát điện, các loại máy phát điện sẽ sản xuất ra dòng điện xoay chiều. Lý do là bởi dòng điện này có thể dễ dàng truyền tải ra xa. Do đó chúng rất phù hợp nếu ta sử dụng để sinh hoạt hàng ngày. Nhờ vậy mà những vùng quê ở xa xôi vẫn nhận được điện để có thể sử dụng. Dòng điện một chiều được sản xuất từ những thiết bị như pin, năng lượng mặt trời, ắc quy… Do đó chúng không thể truyền tải được đi xa. Điều này có thể làm tốn rất nhiều năng lượng.
 • Tần số trực tiếp của dòng điện một chiều là 0. Thế nên chúng chỉ có thể chảy được theo một hướng nhất định. Còn với dòng điện trong mạch điện xoay chiều, chúng có tần số khác biệt hơn. Tần số dao động trong khoảng 50Hz đến 60Hz, thế nên chúng có thể đảo ngược.
 • Ngoài ra, bên trong những bản vẽ mạch điện, các dạng sóng biểu thị cho dòng điện một chiều hầu như là đường thẳng. Khác biệt hơn, mạch điện xoay chiều lại đa dạng hình vẽ. Có thể là hình vuông, hình thang, hình sin, hình tam giác…

Phân biệt dòng điện AC 1 pha và 3 pha

Dòng điện AC 1 pha

Dòng điện 1 pha là dòng mà trong đó, dòng điện có hai dây nối cùng với nguồn điện. Chiều và hướng của cường độ dòng điện bên trong sẽ thay đổi nhiều. Sự phụ thuộc của nó tùy thuộc vào tần số từ nguồn điện ở bên trong mạch.

Dòng điện 220V sẽ được cấp cho từng hộ gia đình. Lựa chọn của phần lớn các hộ đều là điện xoay chiều 1 pha, chúng có 2 dây bao gồm dây pha và dây trung tính.

READ  Công thức tính từ thông cực đại hay nhất - Vật lí lớp 11 - VietJack.com

Dòng điện xoay chiều 3 pha

Với dòng 3 pha, chúng sẽ giống với 3 đường dây điện 1 pha và chạy song song với nhau. Ngoài ra, chúng có cùng chung một dây trung tính. Thế nên, hệ thống điện trong sinh hoạt này sẽ có 4 dây. Chúng bao gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

>>> Tìm hiểu thêm những kiến thức cụ thể về máy phát điện xoay chiều

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đưa đến cho bạn về dòng điện xoay chiều. Chúng tôi tin rằng các bạn có thể tham khảo và hiểu hơn về dòng điện này. Ngoài ra với những học sinh lớp 9 hoặc các lớp cao hơn, có thể áp dụng vào bài học của mình. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin khác trên website của chúng tôi các bạn nhé. Đọc ngay lý thuyết về hiện tượng cảm ứng điện từ để hiểu thêm bạn nhé.

>>> Khám phá thêm những bài học, chủ đề mới

 • Sơ đồ mạch điện chiều dòng điện là gì? Kiến thức vật lý 7
 • Cường độ dòng điện – Định nghĩa, công thức, phân loại và ý nghĩa
 • Chất dẫn điện và chất cách điện là gì? Kiến thức vật lý 7

Giải pháp toàn diện giúp con đạt điểm 9-10 dễ dàng cùng Toppy

Với mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, Toppy chú trọng việc xây dựng cho học sinh một lộ trình học tập cá nhân, giúp học sinh nắm vững căn bản và tiếp cận kiến thức nâng cao nhờ hệ thống nhắc học, thư viện bài tập và đề thi chuẩn khung năng lực từ 9 lên 10.

Kho học liệu khổng lồ

Kho video bài giảng, nội dung minh hoạ sinh động, dễ hiểu, gắn kết học sinh vào hoạt động tự học. Thư viên bài tập, đề thi phong phú, bài tập tự luyện phân cấp nhiều trình độ.Tự luyện – tự chữa bài giúp tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian học. Kết hợp phòng thi ảo (Mock Test) có giám thị thật để chuẩn bị sẵn sàng và tháo gỡ nỗi lo về bài thi IELTS.

Nền tảng học tập thông minh, không giới hạn, cam kết hiệu quả

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính/laptop là bạn có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. 100% học viên trải nghiệm tự học cùng TOPPY đều đạt kết quả như mong muốn. Các kỹ năng cần tập trung đều được cải thiện đạt hiệu quả cao. Học lại miễn phí tới khi đạt!

Tự động thiết lập lộ trình học tập tối ưu nhất

Lộ trình học tập cá nhân hóa cho mỗi học viên dựa trên bài kiểm tra đầu vào, hành vi học tập, kết quả luyện tập (tốc độ, điểm số) trên từng đơn vị kiến thức; từ đó tập trung vào các kỹ năng còn yếu và những phần kiến thức học viên chưa nắm vững.

Trợ lý ảo và Cố vấn học tập Online đồng hành hỗ trợ xuyên suốt quá trình học tập

Kết hợp với ứng dụng AI nhắc học, đánh giá học tập thông minh, chi tiết và đội ngũ hỗ trợ thắc mắc 24/7, giúp kèm cặp và động viên học sinh trong suốt quá trình học, tạo sự yên tâm giao phó cho phụ huynh.